ชวนเหล่าสาวกไนกี้ ทำความรู้จักกับ รองเท้า รุ่นระดับตำนาน

แม้ว่าธุรกิจแบรนด์รองเท้า ทั่วโลกจะมีการแข่งขันที่สูงลิบลิ่ว เพราะผู้คนไม่ว่าจะหญิงหรือชาย ต่างก็ให้ความสำคัญกับการแต่งกายมากขึ้น ทำให้ในแต่ละปี ก็จะมีโมเดลรองเท้ารุ่นเก่า รุ่นใหม่ รวมถึงงานคอลแลปต่างๆ ออกมาเป็นจำนวนมาก ทำเอาตาลุกวาว โดยเฉพาะเหล่าบรรดาหนุ่มๆ แต่ถ้าจะให้นึกถึงสักหนึ่งโมเดล ที่เรียกได้ว่าเป็นระดับตำนาน สามารถยืนหยัดอยู่ได้ทุกยุคสมัย ก็คงหนีไม่พ้น Nike แอร์ฟอส 1 หรือ AF-1 เป็นรุ่นเอกลักษณ์และบุกเบิกของแบรนด์เลยทีเดียว

 

จุดเริ่มต้นของ Nike Air Force 1

ไนกี้แอร์ฟอส 1 เป็น รองเท้า ที่ถูกผลิตขึ้นในช่วงรอยต่อของยุค ‘90s ตั้งแต่ตอนที่สนีกเกอร์ยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก แต่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ ก็แทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงโมเดลเลย ยังคงเอกลักษณ์ไว้ได้อย่างดี

ในปี 1982 ดีไซเนอร์ชื่อว่า Bruce Kilgore ผลิตรองเท้าให้กับนักกีฬาบาสเกตบอล โดยนำเทคโนโลยี Air เข้ามาใช้เป็นรุ่นแรก เพื่อเพิ่มความนุ่มสบาย รองรับแรงกระแทก ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรองเท้าปีนเขา แต่เปลี่ยนจากแบบเจาะรูมาเป็นผ้าตาข่ายด้านข้างแทน ที่มาของชื่อรุ่นนั้น ได้มาจากรหัสเรียกเครื่องบิน Air Force 1 ที่ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาใช้เดินทาง ช่วงแรก Air Force 1 มีเพียง 2 แบบ คือ  Low และ High แต่พอปี 2994 ก็เปิดตัวแบบ Mid ที่จะมีแถบรัดป้องกันอาการบาดเจ็บข้อเท้า (Proprioceptus Belt) มาให้ด้วย

Air Force 1 เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในวงการฮิปฮอป ศิลปินดังหลายท่าน ไม่ว่าชาวไทยหรือต่างชาติ ต่างก็ต้องมีรองเท้ารุ่นนี้ไว้ในครอบครอง อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในรุ่นที่สาวกสนีกเกอร์จดจำได้มากที่สุด สถิติยอดขายสูงสุดอยู่ในช่วงปี 2005-2006 มากกว่า 22 ล้านคู่ทั่วโลก สีที่ขายดีคือ ขาวล้วน (All-White) และในเวลาต่อมาทางแบรนด์ก็ผลิตสีอื่นๆ ออกมาให้เลือกอีกมากกว่า 2,000 โทนสี

ในช่วงปี 2010 เป็นต้นมา โมเดล Air Force 1 เริ่มพัฒนา ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Flyknit, Foam Posite, Hyperfuse หรือ Liquid Metal แถมยังชอบไปคอลแลปกับแบรนด์ชั้นนำอื่นๆ หรือศิลปิน นักร้องระดับโลกอีกด้วย

 

เรื่องจริงที่ควรทราบเกี่ยวกับรองเท้าไนกี้ รุ่น Air Force 1

  1. ถูกจัดอันดับว่าขายดีที่สุดเป็นอันดับ 2 ตลอดกาล รองจาก Nike Air Jordan 3
  2. รุ่น Air Force 1 เป็นแรงบันดาลใจให้ Tinker Hatfield พนักงานเจ้าหน้าที่ของไนกี้ ที่ตอนนี้เป็นนักออกแบบสุดโด่งดัง หันมาออกแบบรองเท้า จากเดิมที่เขาทำงานในตำแหน่งโครงสร้างสถาปัตยกรรม เพราะเขารู้สึกตกหลุมรักมันหลังจากได้ลองใส่ไปเล่นบาส
  3. เป็นรองเท้าบาสรุ่นแรกของแบรนด์ที่มี Air-Sole จนทำให้นักกีฬาบาสหลายท่านเลือกที่จะใส่ลงแข่ง
  4. รุ่น Low ขายดีกว่ารุ่น High